TOP 15 loại thức ăn bạn “không nên ăn” để có bữa sáng lành mạnh

Tiêp theo Phần 2

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói đó và điều đó thật sự đúng. Bữa sáng lành mạnh là cơ hội để chúng ta bổ sung “nhiên liệu” cho cơ thể sau 10 giờ nhịn ăn qua đêm trong khi chúng ta đang ngủ.

Đưa ra quyết định thông minh về những gì chúng ta ăn vào buổi sáng có thể tăng cường năng lượng, sự tập trung và năng suất của chúng ta.

Ngược lại, lựa chọn bữa sáng sai có thể giúp chúng ta tăng cơ nhanh chóng, nhưng lại khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và uể oải vào giờ ăn trưa. Chúng ta thậm chí có thể bị cám dỗ để đưa ra những lựa chọn thực phẩm không tốt trong suốt cả ngày để bù đắp vì nó sẽ khiến bạn nhanh cảm thấy đói.

Dưới đây là danh sách 15 món ăn sáng không tốt và rất có thể bạn đang ăn hàng ngày. Bạn sẽ bị sốc bởi một số trong số này, đặc biệt là số 15!

1. Đồ ngọt, ngũ cốc tinh chế

15 loai thuc pham khong nen an vao buoi sang

Tất cả chúng ta đều biết rằng nên tránh dùng loại ngũ cốc dành cho trẻ em đựng trong hộp với nhiều màu sắc do có chứa hàm lượng đường cao đáng kinh ngạc của chúng.

Chúng ta thực sự yêu thích ngũ cốc ăn sáng. Ăn ngũ cốc vào buổi sáng là một cách siêu nhanh chóng, dễ dàng, lành mạnh đầy bổ dưỡng để nạp vào buổi sáng, sẵn sàng để bắt đầu ngày mới. Nhưng chỉ khi chúng được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt và không chứa thêm đường.

Bên cạnh những tác động lâu dài đến sức khỏe với việc tiêu thụ quá nhiều đường, một ngày mới bắt đầu với lượng năng lượng từ quá nhiều đường sẽ chỉ giúp bạn duy trì được trạng thái tập trung chỉ trong thời gian ngắn. Khi món ăn có đường này đã được tiêu hóa, chúng ta sẽ cảm thấy đói rất nhanh và rất có thể sẽ tìm đến một sự lựa chọn không lành mạnh khác.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra các giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc và không có thêm đường. Chọn ngũ cốc được làm từ ngũ cốc nguyên hạt và giàu chất xơ làm đầy bụng sẽ giúp bạn duy trì buổi sáng hoàn hảo cho đến giờ ăn trưa.

2. Bánh kếp nướng (pancakes) hoặc bánh quế (waffles)

15 loai thuc pham khong nen an vao buoi sang 2

Nếu bạn đã từng làm bánh kếp, thì bạn sẽ biết rằng chúng được làm từ bột mì, trứng, sữa và đường, cộng với một chất làm tăng độ mềm mịn chẳng hạn như bicarbonate soda và bánh quế cũng vậy.

Có một điểm chung là tất cả chúng đều có hàm lượng được cao. Tuy nhiên, cả hai đều là một lựa chọn ăn sáng rất phổ biến.

Hơn nữa, bột được sử dụng để làm cả hai loại bánh này là bột mì trắng, đã được xử lý để loại bỏ toàn bộ ngũ cốc và các vitamin B có lợi. Vì vậy, tốt nhất là chỉ nên để những món này vào bữa sáng ngày lễ!

3. Bánh mì trắng và bơ thực vật

15 loai thuc pham khong nen an vao buoi sang 3

Ai mà không thích một vài chiếc bánh mì nướng trắng giòn nhỏ giọt với lớp bông lan tan chảy? Tuy nhiên, vấn đề với việc ăn món này thường xuyên như một bữa sáng sẽ khiến bạn tăng gấp đôi. Việc này được xem như là 1 bữa sáng không lành mạnh cho cơ thể của bạn.

Đầu tiên, bánh mì trắng. Bánh mì trắng được làm bằng bột mì trắng, là loại bột mì đã được xử lý để loại bỏ phần nguyên hạt, phần màu nâu. Và cũng như trên, khi làm như vậy các ngũ cốc nguyên hạt, các vitamin có lợi, đặc biệt là vitamin B, cũng bị loại bỏ. Một lựa chọn tốt hơn là bánh mì nâu, được làm bằng lúa mì nguyên hạt chưa hoặc đã qua chế biến nhưng tối thiểu hơn, vẫn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi.

hứ hai, nếu sự lựa chọn phổ biến của chúng ta là bơ thực vật, chúng ta có thể béo hơn những gì chúng ta nghĩ. Tất cả các món phết trên mặt bánh đều chứa một số hàm lượng chất béo, ngay cả những loại có hàm lượng chất béo thấp. Bơ thực vật cũng không khác, nhưng bơ thực vật cũng đã được chế biến để có thể bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn. Trong quá trình này, chất béo chuyển hóa có thể được tăng thêm còn được gọi là “dầu hydro hóa” một phần.

Đã có những lời kêu gọi cấm chất béo chuyển hóa, kể từ khi chúng bị đặt câu hỏi về mối liên hệ tiềm ẩn của chúng với một số vấn đề sức khỏe khác về huyết áp và lượng đường trong máu cao. Góp phần tạo nên bữa sáng kém chất lượng

Ở Anh, việc sử dụng chúng đang bị loại bỏ dần nhưng chúng vẫn có thể xuất hiện trong thực phẩm nhập khẩu. Bơ, mặc dù có hàm lượng chất béo cao hơn, nhưng là một lựa chọn tốt hơn vì nó chưa qua chế biến và không chứa chất béo chuyển hóa. Nhưng dù bằng cách nào, hãy giữ cho bánh mì của bạn có màu nâu và dùng chất “phết” trên mặt bánh ở mức tối thiểu có thể.

4. Bánh xốp nướng và các loại bánh ngọt

15 loai thuc pham khong nen an vao buoi sang 4

Bánh nướng xốp rất ngon, nhưng hãy dùng chúng với đầy hoa quả đi kèm. Điều đó nói rằng, một chiếc bánh muffin ít nhất phải chứa trái cây, đây là một lựa chọn lành mạnh hơn so với một chiếc bánh muffin thông thường hoặc tệ hơn là một chiếc bánh nướng xốp sô cô la.

Quả việt quất là một nguồn tuyệt vời của việc chống oxy hóa và vitamin giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, vì vậy nếu bạn định chọn một chiếc bánh nướng xốp cho bữa sáng lành mạnh, hãy chọn một loại với trái cây. Và thậm chí thỉnh thoảng dùng chúng để “điều trị” cơ thể!

Bánh nướng xốp mặn cũng có thể là một lựa, nhưng hãy chú ý đến bánh xốp nướng phô mai có nhiều chất béo bão hòa.

5. Ướng nước ép trái cây là bữa sáng lành mạnh?

15 loai thuc pham khong nen an vao buoi sang 6

Ai lại không thích cà phê và nước cam trong bữa sáng? Là một bổ sung nhỏ cho bữa sáng cân bằng, không có gì sai với một ly nhỏ (khoảng 150ml) nước trái cây tươi. Vấn đề bắt đầu xảy ra nếu bạn uống nhiều hơn mức này mỗi ngày để tạo ra bữa sáng hiệu quả.

Nếu bạn nghĩ về cam, bạn có thể ăn bao nhiêu quả trong một lần? Một hoặc hai là dự đoán của chúng tôi. Nhưng nếu bạn có một ly lớn nước trái cây vắt (do bạn tự làm hoặc mua ở cửa hàng cam tươi), bạn có thể đã tiêu thụ gấp đôi số đó.

Cam cũng tốt cho sức khỏe, cũng như bất kỳ loại trái cây nào khác được sử dụng để làm nước ép. Chúng chứa hàm lượng cao vitamin C và các loại vitamin khoáng chất khác. Nhưng trái cây cũng chứa fructose, là loại đường trái cây. Vì vậy, nếu bạn đang tiêu thụ một hoặc hai quả cam, thì bạn sẽ không tiêu thụ nhiều đường fructose. Nhưng nếu uống 4 quả cam trở lên trong một lần, chỉ như một thức uống, chính lúc đó bạn đang tiêu thụ nhiều đường hơn bạn nghĩ. .

Nước ép trái cây cũng loại bỏ hàm lượng chất xơ khỏi trái cây, vì bạn không ăn thịt của quả. Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột. Vì vậy, hãy tiêu thụ toàn bộ trái cây và giữ nước trái cây ở mức tối thiểu. Và hãy chắc chắn chọn không dùng các loại nước trái cây có thêm đường để có 1 bữa sáng lành mạnh!

6. Sữa chua ít béo hoặc không có chất béo

15 loai thuc pham khong nen an vao buoi sang 5

Sữa chua, được làm bằng sữa bò là một lựa chọn lành mạnh vì nó giàu protein và probiotics (vi khuẩn tốt giúp cho đường ruột khỏe mạnh).

Vì vậy, ngay từ cái nhìn đầu tiên, chúng ta sẽ nghĩ rằng một loại sữa chua ít hoặc không có chất béo là một lựa chọn tốt cho sức khỏe . Nhưng hãy cẩn thận! Thông thường, các loại sữa chua có vị trái cây dường như tốt cho chúng ta hơn do chứa nhiều đường bổ sung hơn! (Ngay cả những loại sữa chua ít béo kiểu Hy Lạp)

Vấn đề là chất béo và đường làm cho mọi thứ trở nên ngon miệng. Vì vậy, nếu thứ gì đó được quảng cáo là ít chất béo, thì hãy luôn đảm bảo rằng bạn kiểm tra danh sách thành phần và thông tin dinh dưỡng để biết có loại đường được bổ sung lén lút hay không.

Chúng có thể được liệt kê dưới dạng đường, siro đường, mật ong hoặc glucose – nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra chúng dưới ánh đèn. Nếu nó có màu đỏ, thì rất có thể, sữa chua ăn sáng ‘lành mạnh’ của bạn có chứa thêm đường.

Bên cạnh đó, sữa chua ít béo không có thêm đường sẽ không có nhiều nhiệt lượng và sẽ không duy trì được lâu cho bạn. Vì vậy, hãy thêm một số loại trái cây mà bạn ưa thích, rắc các loại hạt hoặc yến mạch cắt nhỏ để tạo nên một bữa sáng lành mạnh ngon lành và đầy đủ chất dinh dưỡng.

7. Bữa sáng lành mạnh với protein bars?

15 loai thuc pham khong nen an vao buoi sang 7

Nếu đã từng có một loại thực phẩm nào đó được tiếp thị như một lựa chọn tốt cho sức khỏe? Trong khi thực tế lại không như vậy, chúng ta sẽ rất khó để tìm thấy một loại thực phẩm như vậy trên các thanh protein.

Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi chắc chắn là đọc nhãn. Giống như nhiều loại ngũ cốc mà chúng tôi đã đề cập ở trên, các thanh ngũ cốc thường có lượng đường bổ sung cao. Phổ biến nhất là từ si-rô đường và mật ong được sử dụng để kết dính mọi thứ với nhau thành hình dạng thanh.

Ngoài ra, vì chúng cũng thiếu protein. Protein giúp chúng ta no lâu hơn, vì vậy tiêu thụ một trong những thanh này không được xem là bữa sáng lành mạnh, có thể sẽ khiến bụng bạn sôi lên liên tục trong một thời gian ngắn sau đó.

Vì vậy, hãy chọn những loại có lượng đường thấp hơn, không thêm đường, nguồn protein như bơ đậu phộng. Hoặc tiêu thụ một phiên bản lành mạnh hơn của chúng (loại chất lượng, hàm lượng protein cao) với 1 ly sữa.

Phần 2: TOP 15 loại thức ăn “không nên ăn” để có bữa ăn dinh dưỡng Herbalife, bạn sẽ “sốc”?

BÀI VIẾT XEM THÊM:

PSG tiếp tục mạch bất bại sau chuyến làm khách trước Lyon

Gương mặt của Nguyễn Trần Duy Nhất sau trận đấu

Truyện cười: Nỗi khổ của các ông chồng

Truyện cười: Ông “ba bị”…