Sập cầu ở Ấn Độ, thảm kịch khiến 141 người chết

Cầu treo Morbi đứt dây khi hàng trăm người đi qua cùng lúc để dự lễ hội Diwali, làm ít nhất 132 nạn nhân rơi xuống sông thiệt mạng ngày 30/10.

Cây cầu vừa được bảo dưỡng xong

Cây cầu treo bị sập ở Ấn Độ được giao cho một công ty chuyên sản xuất đồng hồ sửa chữa và để người dân tham quan khi chưa nhận được giấy phép an toàn chất lượng.

hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn thảm họa.

Chia sẻ về vụ việc, người đứng đầu Nội vụ bang Gujarat – ông Harsh Sanghavi cho hay ước tính có khoảng hơn 200 người ở trên cầu khi sự việc diễn ra. Một cây cáp bị đứt ở một đầu dẫn đến cấu trúc sụp đổ xuống sông dường như là nguyên nhân của thảm kịch này.

Bang Gujarat đã khiếu nại hình sự cơ quan đảm nhiệm việc bảo trì cây cầu dài 230m này. Cây cầu được xây dựng từ thế kỷ 19 và mở cửa trở lại vào tuần trước sau khi cải tạo.

Ảnh chụp từ hiện trường cho thấy những người gặp nạn cố bám trụ lại trên thành cầu đã sập, lập lờ trên mặt nước trong khi các nhân viên cứu hộ trong những chiếc xuồng bơm hơi tìm kiếm người sống sót.

Theo Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, gia đình các nạn nhân sẽ nhận được tiền bồi thường từ Quỹ Cứu trợ Quốc gia của Thủ tướng Chính phủ.

sập cầu ở ấn độ
Người dân gặp nạn trên cây cầu cố bám víu sau khi cây cầu bị sập.

Phát biểu hôm thứ Hai tại một sự kiện vận động tranh cửu trước cuộc cầu bử cấp tiểu bang ở Gujarat, ông Modi cho biết “trái tim ngập tràn tình yêu thương và đang ở bên cạnh gia đình các nạn nhân gặp nạn”.

“Chính quyền bang đã thành lập một ủy ban để điều tra vụ việc. Tôi đảm bảo với người dân Ấn Độ rằng sẽ không có gì thiếu sót tỏng các nỗ lực cứu trợ và cứu nạn” – ông Modi phát biểu.

Thống đốc bang Gujarat – Bhupendra Patel nói ông đang tới Morbi để giải quyết vấn đề và chính quyền bang sẽ cung cấp khoản tiền bồi thường tương đương 5000 USD cho mỗi gia đình có người thiệt mạng và khoảng 600 USD cho mỗi người bị thương.

“Tôi gửi lời chia buồn tới gia đình những công dân đã thiệt mạng trong thảm kịch” – ông Bhupendra Patel chia sẻ trên MXH Twitter.

Vụ sập cầu khiến hơn 141 người thương vong

Cây cầu treo ở bang Gujarat, cách thủ phủ Ahmedabad khoảng 300 km, bị sập chiều tối 30/10. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, có khoảng 500 người, bao gồm phụ nữ và trẻ em, đang tập trung trên và xung quanh cầu. Theo các quan chức địa phương, cây cầu chỉ có sức chứa khoảng 125 người.

Đến nay, 141 người đã thiệt mạng do sự cố sập cầu này. Giới chức Ấn Độ đã phát động chiến dịch cứu hộ sau vụ sập cầu, lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia đã được triển khai để tìm kiếm những người mất tích. Ngoài ra quân đội Ấn Độ cũng cử một số đơn vị đến khu vực xảy ra tai nạn để hỗ trợ hoạt động cứu hộ.

người nhà nạn nhân
Một người nhà nạn nhân không thể kìm nén được nỗi đau mất người thân trong vụ thảm kịch.

Theo đó, theo hợp đồng giữa cơ quan thành phố Morbi và công ty Ajanta, cây cầu sẽ phải đóng cửa ít nhất từ ​​8 đến 12 tháng để phục vụ công tác bảo trì và sửa chữa.

Tuy nhiên, công ty này đã mở cửa cho công chúng tham quan khi mới sửa chữa chỉ trong vòng 7 tháng, vào ngày 26/10, khi diễn ra lễ hội ánh sáng Diwali của Hindu giáo.

Cây cầu vừa bị sập dài 230m, được khánh thành năm 1880. Cây cầu này đã bị đóng cửa để tu sửa trong 6 tháng và mới được đưa vào hoạt động trở lại tuần trước dù không có chứng nhận an toàn.

BÀI VIẾT XEM THÊM:

Tài sản “khủng” của Trịnh Văn Quyết bị đem đi đấu giá

TOP 10 cầu thủ sút phạt thành bàn nhiều nhất

Nằm mơ thấy ngựa có ý nghĩa gì, đánh số gì ?

KQXS – Kết Quả Xổ Số Hôm Nay

1 bình luận trong “Sập cầu ở Ấn Độ, thảm kịch khiến 141 người chết

Đã đóng bình luận.