Tại sao không nên cưỡi voi ở Thái Lan ?

Mọi người đều muốn cưỡi voi ở Thái Lan. Bao gồm cả tôi. Đó là cho đến khi tôi dành cả ngày tại một khu bảo tồn voi và biết được sự thật đáng lo ngại về hoạt động phổ biến này.

Chỉ cần tưởng tượng sẽ tuyệt vời như thế nào khi ngồi trên đỉnh một con quái vật khổng lồ cao gần 3 mét, nặng 4 tấn trong khi đi bộ qua những con sông sâu và rừng rậm hoang sơ.

Đây là trải nghiệm mà nhiều người mơ ước khi lên kế hoạch du lịch Đông Nam Á, hoặc ít nhất trong chuyến du lịch tiết kiệm cùa hầu hết du khách tại đây.

voi tại vườn EPN
Công viên voi thiên nhiên.

Không chờ được để có những bức ảnh ngồi trên voi

Tuy nhiên, có một mặt tối hoạt động cưỡi voi mà nhiều người không biết…

Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn những hoạt động của quỹ chuyên “giải thoát” những chú voi kém may mắn

Công viên voi thiên nhiên

Công viên voi thiên nhiên (ENP) là một khu bảo tồn tự nhiên ẩn mình trong những khu rừng tuyệt đẹp của miền Bắc Thái Lan. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ và chăm sóc những con voi bị ngược đãi được giải cứu khỏi ngành du lịch và khai thác gỗ.

cho voi ăn
Hoạt động cho voi ăn từ tận tay của du khách.

Nâng cao nhận thức và thúc đẩy du lịch bền vững thân thiện là mục đích chính ở đây. Công viên hiện đang chăm sóc 36 con voi trên 250 mẫu đất hoang dã.

Khi lần đầu tiên đến ENP, bạn sẽ không tin được những gì đang xảy ra. Chúng ta có thể đến gần những con voi như thế nào? Chúng ta có thể chạm vào chúng không? Chúng có nguy hiểm không?

Chuyến đi dạo với “người khổng lồ”

voi chạy theo khi thấy đồ ăn
Hình ảnh chú voi thích thú chạy theo chiếc giỏ đầy chuối.

Bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động vui nhộn với voi tại ENP. Bạn có thể cho chúng ăn trái cây tươi tận tay của mình, xem chúng chơi đùa trong bùn, đi dạo cùng chúng, và thậm chí xuống sông để tắm cho chúng!

gia đình voi
Gia đình voi cùng tắm trên một con sông nhỏ.

Xem những “người khổng lồ” hiền lành này giao lưu với nhau là một trải nghiệm du lịch đầy cảm hứng, đáng để trải nghiệm hơn dịch vụ cưỡi voi ở Thái Lan.

Hoàn cảnh của những chú voi ở châu Á

Voi châu Á là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Các chuyên gia tin rằng hiện có ít hơn 2000 con voi hoang dã sống ở Thái Lan và suy giảm với tốc độ nhanh chóng do mất môi trường sống.

voi đang dần tuyệt chủng
Số lượng voi hoang dã tại châu Á đang giảm dần vì môi trường sống bị thu hẹp.

Việc đánh bắt và buôn bán bất hợp pháp để sử dụng trong ngành du lịch cũng là một vấn đề lớn.

Ngành công nghiệp này phát triển mạnh vì du khách nước ngoài đều muốn cưỡi voi hoặc xem voi làm trò, ngoài ra họ sẵn sàng trả tiền hậu hĩnh để có được đặc quyền này.

Nhưng thực tế là những con voi hoang dã đó cần phải được thuần hóa trước khi chúng có thể được cưỡi.

Quá trình thuần hóa voi không giống như một chú ngựa hoan, nó được thực hiện tàn bạo hơn nhiều và khi chúng còn rất nhỏ.

Tra tấn voi con

Những con voi hoang dã thường không để con người cưỡi lên chúng. Vì vậy, để thuần hóa một con voi hoang dã, nó bị hành hạ khi còn nhỏ với việc tinh thần hoàn toàn bị suy sụp.

voi khó quên
Những chú voi con tinh nghịch cần được chơi đùa ngoài tự nhiên thay vì nuôi nhốt trong lồng.

Quá trình này được gọi là Phajaan, hay “sự nghiền nát”.

Nó bao gồm việc tách riêng những con voi con ra khỏi mẹ của chúng và nhốt chúng trong một không gian rất nhỏ, như một cái lồng hoặc lỗ trên mặt đất vừa đủ. Nơi mà chúng không thể được di chuyển tự do, chơi đùa theo ý thích.

Những con voi con sau đó bị đánh đập để phục tùng bằng dùi cui, bị đâm bằng những chiếc móc bò sắc nhọn. Nếu chúng không nghe lời, họ sẽ bỏ đói và làm chúng không được ngủ trong nhiều ngày.

Cưỡi voi ở Thái Lan hay đi bộ cùng chúng

Việc ngược đãi voi không dừng lại sau khi chúng được thuần hóa. Nhiều trại voi tiếp tục sử dụng móc bò để kiểm soát động vật.

Mặc dù họ có thể không đâm liên tục vào chúng, nhưng chính nỗi sợ hãi bị đâm, tra tấn từ lúc nhỏ đã tạo cho chúng sự ám ảnh. Và chính việc này như một công cụ để thúc đẩy chúng làm việc.

voi con tinh nghịch
Hình ảnh hạnh phúc của chú voi con tinh nghịch cùng mẹ của mình.

Voi không bao giờ quên

Nếu một trại voi nào đó ở Đông Nam Á tuyên bố “có trách nhiệm” với động vật của họ, bạn vẫn nên hoài nghi về vấn đề này.

Quy trình sử dụng để đào tạo thường giống nhau, ngay cả khi chúng được đối xử tử tế. Và thông thường, không có cách nào để chắc chắn điều gì đang xảy ra khi khách du lịch rời đi.

Bạn có biết rằng cưỡi voi cũng có thể gây ra tác hại nghiêm trọng về lâu dài cho chúng không? Xương lưng của chúng không phải là nơi hỗ trợ trọng lượng của con người. Thật khó tin với kích thước của chúng nhưng với Ngựa vằn cũng tương tự, xem thêm.

Vì vậy, thay vị chọn cưỡi voi hoặc xem chúng xiếc làm trò với những thứ từ việc tra tấn tàn bạo ngay từ khi chúng được sinh ra. Chúng ta có thể chọn những hoạt động bổ ích khác như chơi đùa với chúng, cho chúng ăn hoặc tắm cho chúng. Đó mới là những trải nghiệm thực sự đáng thú vị!

hoạt động tắm voi
Hoạt động tắm cho voi của khách du lịch trên một dòng sông nhỏ chảy qua công viên.

Save Elephant cũng chính là một tổ chức tại tỉnh Chiang Mai, chuyên cứu trợ và “giải thoát” những chú voi kém may mắn, chuyên bị ngược đại tại xứ sở triệu voi này.

cưỡi voi thái lan
Hãy chọn những hoạt động bổ ích khác hơn thay vì cưỡi voi, xem xiếc.

BÀI VIẾT XEM THÊM:

Những thành phố du lịch đặt sức khỏe người đi bộ lên hàng đầu

Các hãng hàng không tốt nhất 2022